Yến sào có mấy loại ?

1. Tổ yến đảo

Chim yến làm tổ ở các hang động, trên các vách đá cao gần biển. Do điều kiện môi trường và khí hậu ngoài tự nhiên khắc nghiệt hơn;nên các tổ yến đảo thường có kết cấu cứng và nặng hơn. Tuy nhiên chúng cũng chứa nhiều lông và tạp chất hơn. Tổ yến đảo khó khai thác hơn tổ yến nhà nên sản lượng cũng ít hơn, giá cao hơn.2. Tổ yến nhà

Chim yến làm tổ trong các ngôi nhà do con người xây dựng, thường ở gần biển. Con người tạo dựng môi trường lý tưởng cho chim yến đến sinh sống và kiểm soát chúng dễ hơn. Tổ yến nhà thường có ít lông và tạp chất hơn so với tổ yến đảo.

II. PHÂN LOẠI THEO MÀU SẮC

Dựa vào màu sắc, yến sào được phân thành 3 loại như sau:

1. Yến trắng ( hay còn gọi là bạch yến )

– Yến trắng là loại tổ yến có màu trắng, phổ biến nhất trên thị trường và mức giá bán cũng hợp lý nhất, phù hợp với đa số người dùng.

– Yến trắng được làm từ nước dãi của con chim yến, khi trưng lên sợi yến nở ra, có mùi thơm dịu và dai tốt cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình từ trẻ con đến người cao tuổi.

Yến trắng sơ chế ( hộp 100 gr )
2. Hồng yến

– Hồng yến là loại yến quý hiếm và có giá trị kinh tế cao hơn tổ yến trắng. Hồng yến chỉ chiếm một sản lượng nhỏ trên thị trường hơn nữa với giá thành cao nên cũng ít người tiêu dùng biết đến.

– Hồng yến có màu vàng nhạt và thay đổi từ màu vàng quả quýt sang màu lòng đổ trứng gà. Hồng yến cũng được hình thành từ nước dãi của chim yến, tuy nhiên do sự tương tác giữa tổ yến và vách đá, tường hay gỗ( yến nuôi) nên nó có màu hồng tự nhiên.3. Huyết yến

– Huyết yến là loại tổ yến có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao.

– Màu đỏ của huyết yến là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ. Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết khác cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo ra. Ý kiến của một số nhà khoa học lại cho rằng nếu con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxyde sắt) thì sẽ có màu đỏ.

– Huyết yến là loại yến quý giá nhất và có giá trị cao nhất so với bạch yến và hồng yến. Số lượng huyết yến hiếm và chiếm tỉ lệ phần trăm nhỏ nhất trong các loại yến vì thế giá trị kinh tế của nó rất cao, hơn nữa thành phần dinh dưỡng trong huyết yến cũng cao hơn so với hồng yến và bạch yến.

Huyết yến sơ chế ( hộp 100 gr ) – Yến Sào Hồ Gia Trang
SO SÁNH GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG THEO MÀU SẮC YẾN SÀO

Phân cấp theo giá trị dinh dưỡng tăng dần :

Yến Trắng ► Hồng Yến ► Huyết Yến

Trong 3 loại yến sào thì huyết yến có giá trị dinh dưỡng, hàm lượng vi khoáng chất cao nhất.

SO SÁNH GIÁ CẢ THEO MÀU SẮC YẾN SÀO

Phân cấp theo giá cả thị trường tăng dần :

Yến Trắng ► Hồng Yến ► Huyết Yến

Trong 3 loại yến sào thì huyết yến có giá trị kinh tế và giá bán cao nhất trên thị trường.

About admin